MỸ VỠ NỢ THẬT KHÔNG? VÀ VIỆT NAM SẼ THẾ NÀO?

CHO ĐI LÀ MẤT LUÔN !?

4.3
(6)

Hồi năm 2011, trước 1 năm tôi vỡ nợ tôi nhớ Mỹ đã suýt vỡ nợ “ép buộc” 1 lần khi đó VN giá bds tăng điên rồ, lãi suất neo ở 22% suốt 1 năm 2012 giá vàng cũng theo đó mà căng như dây đàn.
Lúc ấy trẻ tuổi, méo hiểu tại sao cứ nghĩ do dân đầu cơ bát nháo làm bđs gẫy như bây giờ. Thực ra méo phải, xét cho cùng đầu tư hay đầu cơ là một trạng thái không có tính ổn định nhất.
Ban đầu có thể tham gia với tư duy nhà đầu tư, khi thành ma rồi thấy lãi quá thì hầu hết thành đầu cơ. Chốt yếu tố cũng do cung cầu về tiền mặt cả của thị trường cả chứ méo phải tài sản vị trí đẹp hay không đẹp, tài sản an toàn hay không an toàn.

Mỹ thì liên quan gì đến Việt Nam?

Nước mỹ nghe có vẻ chẳng liên quan gì Việt Nam, nhưng hóa ra lại rất liên quan. Dự trữ ngoại hối của VN tính đến 2023 là trên 100 tỷ $ và kế hoạch hết 2023 còn thêm 20 tỷ $ nữa, chắc nhiều bạn tự hỏi hold $ để làm gì ta?
Oh trong thời buổi thương mại quốc tế, mở cửa xuất nhập khẩu đi khắp thế giới đều cần dùng đến $ thì không chỉ riêng VN, điều này làm giảm số lượng lưu thông tiền bản địa + tăng số lượng lưu thông tiền $. Lúc này các nước nhỏ hơn chỉ có 2 lựa chọn để neo giá trị đồng tiền của họ.
In thêm tiền để bổ xung vào chỗ mà chính nội địa của quốc gia đó đã tiêu dùng đi ( bị đổi thành $ ) tất nhiên càng in thêm càng rủi ro đến khi lạm pháp thì thành vỡ nợ Hoặc cách khác để tăng mức mạnh đồng nội địa bằng cách tăng dự trữ $ để đảm bảo số tiền các anh FED đẩy vào thị trường nội địa được bù đắp bằng tiền đ.
Nói dễ hiểu, đối với 1 nước yếu càng giao thương nhiều thì nhà nước càng phải tăng dự trữ $ để đảm bảo sức khỏe cho ngân hàng, đặc biệt trong giai đoạn xã hội tăng trưởng ngân hàng có 1 đồng cho vay ra 10 đồng.

Vậy nếu Mỹ vỡ nợ thì sao? và Mỹ có vỡ nợ thật không? =))

Sự thật là ông anh nhà giàu méo bao giờ có thể thực sự vỡ nợ được anh em ạ, đồng tiền của mỹ là do đơn vị tư nhân quản lý. Họ đưa ra các KPI cho chính phủ hoạt động kiểu chủ tịch giao ngân sách tài chính cho các công ty con hoạt động hàng năm vậy đó.
Về mặt lý thuyết họ nợ cả thế giới, ngược lại cả thế giới nợ họ. Làm méo gì có chuyện 1 anh in tiền ra gửi khắp thế giới cho các em hold to die mà anh ý lại vỡ nợ được, để dễ liên tưởng anh em hãy nghĩ đến venezuela khi đất nước họ bị vỡ nợ điều gì xảy ra? Cả nước chết đói, và bạo loạn, thậm chí đảo chính có thể xảy ra.
Còn anh mẽo vỡ nợ là kiểu FED cho chính phủ mỹ 1 cái ngưỡng ngân sách chi tiêu hoạt động dựa trên GDP (số này ảo vãi cả đái) thế là khi vượt qua cái ngưỡng đó họ có thể thông báo chính phủ mỹ vỡ nợ thậm chí suspended tài khoản các cán bộ vận hành luôn. Nhưng phải hiểu rõ, chính phủ vỡ nợ chứ nước Mỹ không vỡ nợ, người dân không vỡ nợ hay chết đói cả, chỉ mấy anh chính phủ bị chậm trả lương vì hoạt động yếu kém thui.
Tất nhiên, các thị trường liên quan đến tiền tệ như chứng khoán, các hoạt động tài trợ, hỗ trợ đồng minh cũng theo đó mà bị màn hình xanh 1 thời gian. Nhưng họ sẵn tiền mà, sát ngày gỡ mẹ cái trần nợ ra hoặc in tiền ra bơm thêm vào chả thằng méo nào có ý kiến được. Xét cho cùng FED giữ cái máy in tiền của cả thế giới, đồng thời cũng là kho vàng ký gửi lớn nhất thế giới. Vỡ nợ đối với FED hay Mỹ mà nói là cách họ gây sức ép với chính phủ + đi vợt tài sản của cả thế giới.

Mỹ “vỡ nợ” thì Việt Nam sẽ thế nào ?

Biết là anh không vỡ được, nhưng anh hắt hơi thì các em cũng đủ chét ngộp. Các nước nhỏ càng mở rộng giao thương phát triển thì nắm giữ $ càng nhiều, khi $ mất giá thì đương nhiên để giữ sức khỏe cho ngân hàng phải NEO LÃI SUẤT CAO + CẮT GIẢM NGÂN SÁCH RẢI NGÂN CHO VAY RA ( vì 10 đồng cho vay ra thị trường ngân hàng chỉ có 1-1.5 thôi à) Giờ tiền mà lạm pháp 10% thế hóa ra cả năm vùa rồi hoạt động @ free à. Hãy nhớ lại 2012 – 2015 bds chết cứng nhưng vay ngân hàng vẫn cao và rất khó để vay, tình huống kha khá giống vậy.
Nói cách khác, nhà nước phải giữ mình trước còn thị trường khi bị cắt nguồn tiền tự phải thanh lý tài sản, tối ưu hóa vận hành, cắt giảm sản xuất để điều chỉnh lại cung cầu.
Thế nhưng các bạn đừng vội mừng, nhiều người nghĩ oh sắp được đi shopping mua nhà giá rẻ, mua xe giá rẻ rồi. Tôi cũng từng nghĩ như các bạn, nhưng điều đấy không bao giờ xảy ra đâu, vì khi 1 cá nhân hay doanh nghiệp vỡ nợ và thanh lý tài sản ra ngân hàng luôn tình cảm cộng vào đó khoản lãi vay + lãi phạt ngất ngưởng. Nên hi vọng chờ khủng hoảng để mua được tài sản giá trị với giá rẻ là hết sức mong manh. Hầu hết tài sản ngon trong xã hội sẽ rơi vào tay ngân hàng + các tài phiệt được tiếp tục được bơm tiền đi mua gom, còn nghèo thì vẫn phải chịu khó chăm chỉ gửi đơn xin mua nhà ở xã hội thui.

Và như một định lú đã muôn thủa, lò xo nén càng mạnh thì bật lại càng căng sau giai đoạn khủng hoảng các tài sản giá trị sẽ có nguy cơ tăng 30 thậm chí vài trăm % ( ngân hàng chốt lãi 2 đầu). Tut kiếm tiền khi khủng hoảng đấy =)) Nếu bạn thấy khó hiểu thì hãy nhớ đến covid và sau khi phục hồi covid bds, ck, sản phẩm tiêu dùng ở giá nào, chẳng qua đấy là do thiên tai dịch bệnh không nằm trong kế hoạch.

Kết quả chung sau tất cả các cuộc khủng hoảng: Các tài sản có giá trị hoặc tiền nhà nước đã in ra phát cho dân bị thu lại, hay nói cách khác khoảng cách giàu nghèo nới ra thêm một tầm cao mới.

Vậy nên, hiện tại nếu còn lăn tăn cái gì về tài sản như vàng, bitcoin, bất động sản, chứng khoán… Mua được mua đi, ép giá đi chứ không sau 1 2 năm nữa, giữ tiền không cũng bay mất 20 – 50% tài sản đó.

Làm ăn thương mại thì được, đầu tư sản xuất hay động đến vay ngân hàng kể cả deal được lãi rẻ, ân hạn nợ gốc thì thôi cũng bỏ qua. Làm méo ai biết sóng vỗ vào bờ bao nhiêu cái đâu mà tính chờ lọ chờ chai. Thà vỡ nợ trong bể tiền còn hơn là thua tha lúc đói kém.

Còn chưởng môn, khả năng vì vẫn còn lo cho dân cho nước nên tiếp tục đi làm thầy giáo dạy quảng cáo, tháng 6 này ngày 15 tôi mở lớp MFA tại Hà Nội. Anh chị em muốn tránh vỡ, bảo hiểm vỡ thì đến gặp tôi nhé, tại đây www.chapallthay.com

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một trái tim để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4.3 / 5. Số phiếu bầu: 6

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


CHO ĐI LÀ MẤT LUÔN !?
Subscribe
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x