Quảng Cáo Là Nói Láo?

CHO ĐI LÀ MẤT LUÔN !?

4
(4)

Tôi Nghĩ Gì Về Thế Giới Quảng Cáo

Khi còn nhỏ như bao đứa trẻ nhỏ khác, tôi cũng từng tắm mình trong dòng sông quảng cáo nhiều giờ liền trong sự thích thú vô cùng, dù bản thân là người hướng nội kinh khủng. Và cũng như rất nhiều người khác, có một thời gian rất lâu bản thân tôi cũng mặc định gán cho quảng cáo là thứ láo toét. Lòng tin của tôi với quảng cáo thực sự ít vô cùng, có lẽ đến bây giờ vẫn chưa nhiều lên được bao nhiêu mặc dù có thể nói tôi được coi có thâm niên phong phú trong ngành này. Cũng dễ hiểu, vì phần lớn nhà quảng cáo hiện nay được dạy ra bởi những kiến thức kiểu mỳ ăn tiền, họ luôn cố gắng đặt doanh số lên trên mọi thứ. Bán hàng với cả thầy và trò như một phương tiện đổi đời, họ bất chấp để bán hàng dù có dùng trò bẩn đến thế nào. Có tiền rồi họ lại lương thiện, lo gì!

Thị trường quảng cáo giai đoạn 2016-2018 với tôi là hoàng kim cũng đầy nhiễu nhương thị phi, có người nói tôi làm giàu nhờ đi dạy còn xấu tính hay đi chọc các thầy này nọ, tôi công nhận là họ nói đúng. Trong 7 năm làm đào tạo quảng cáo với mức học phí tưởng như viễn tưởng từ 2016 tôi đã nhận được rất nhiều từ > 600 học viên của mình, cả tiền, tình cảm, kiến thức. Mà kết quả thì để những thành công của riêng họ trả lời. Còn tại sao tôi nhận tôi xấu tính thì các bạn từng đi học các thầy rồi về tay tôi cũng quá nhiều, họ đều có 1 tâm trạng trung: Cảm thấy bị lừa lọc, bị gắn mào. Và với nguyên tắc tôi đặt ra ngay từ ban đầu bước chân lên vũ đài đào tạo: Tôi sẽ là thổ phỉ của giới đào tạo. Thổ phỉ ở trong một đám lưu manh thì cần quái gì để ý mấy cái phông ảnh ba lăng nhăng, tôi nghĩ mình làm những việc tôi cho rằng không đáng tiếc là được, kể cả nhiều khi là việc bao đồng.

Khác với những nhà quảng cáo đi làm đào tạo khác, bởi vì tôi đã làm quảng cáo và làm ra rất nhiều tiền từ 2006 – 2012, có thể nói cả đời tôi đến giờ vẫn không ngừng học tập và bán hàng qua internet. Vì vậy khi làm đào tạo, tôi chưa bao giờ cố gắng chốt sale bán khóa học của mình cho học viên. Họ tìm đến tôi khi thực sự muốn giải quyết một gút thắt nào đó trong quá trình phát triển kỹ năng của họ, hoặc họ cần một tư duy khác đi sau một thời gian dài thử nhiều cách, học nhiều thầy cũng không ăn thua gì và đủ tiền đóng học phí cho tôi các bạn nghĩ họ có phải gà không? ka ka. Nếu thực sự vấn đề học tôi chỉ là tiền, số lượng học viên của tôi hiện nay cũng không ít ỏi đến đáng thương như thế.

Đến hiện tại, các bạn trẻ ngày càng có nhiều kênh tiếp cận kiến thức, sàng lọc kiến thức cũng kỹ càng thông minh hơn. Tôi thấy mừng vì điều đó, cái thời mà kiến thức ơ kìa, dạy toàn thứ ba lăng nhăng tưởng tượng kha khá cũng đi làm thầy nổi tiếng nhờ chém gió khoe xe khoe nhà dần qua rồi ka ka. Thị trường cũng dần đi vào các quy chuân riêng kể cả luật pháp hay hành vi người dùng cuối, nhận thức về nhãn hiệu, định danh online, kiến thức nền tảng cũng được các nhà quảng cáo để ý đến nhiều hơn thay vì cố gắng học cách bán hàng thật lực. Học viên cũng vì thế mà càng ngày càng ít đi, dù vậy tôi cũng không lấy làm bạn tâm vì thế giới cũng đã ưu ái cho tôi quá nhiều thứ.

Hiểu Đúng Về Quảng Cáo

Thứ mà chúng ta thấy mỗi ngày là thứ mà người khác muốn chúng ta thấy, đã có rất nhiều lần nghi hoặc chính kiến thức mà bản thân tôi tiếp thu được vậy nên khi nghiên cứu về quảng cáo tôi đã cố gắng đi tìm căn nguyên của nó thay vì chỉ học cách làm sao cho hay, lâu dần nó thành thói quen. Chúng ta quay trở về thế kỷ 17 một chút, mẫu quảng cáo hiện đại đầu tiên “có cảm xúc” được tạo nên khi chủ một quán rượu ở texas nổi hứng vẽ một vũ công sexy lên tấm biển quán rượu thay vì chỉ có tên quán như các quán rượu khác. Sau đó quảng cáo hiện đại trải qua các thời kỳ tiến hóa: áp phích ( khi phát minh kỹ thuật in mầu thế kỷ 17 )-> thư tín ( 1 doanh nhân người anh thế kỷ 18) -> telephone ( người mỹ thế kỷ 19)-> thư điện tử -> web banner ( quảng cáo CPM) -> search ads -> social Ads

Tôi liệt kê dài dòng để thấy rằng dù trải qua hơn 300 năm với nhiều cách thức tiếp cận khách hàng khác nhau, quảng cáo cuối cùng là để “biểu diễn một thông điệp” nào đó tới khách hàng. Mỗi quảng cáo đối với tôi như một thực thể sống, nó có cảm xúc, tính cách của riêng nó, nếu bạn chú ý kỹ bạn sẽ thấy thực ra quảng cáo rất đơn giản, thường 1 mẫu quảng cáo có tính lan truyền chỉ tồn tại 1 – 2 thông điệp ngắn gọn nào đó. Nếu có thứ gì đó láo toét chỉ là cảm xúc mà nhà quảng cáo muốn người dùng có được khi trải nghiệm mẫu quảng cáo. Nhà quảng cáo cũng có người xấu người tốt phải không?

Nhìn ở mặt tiêu cực, khách hàng dễ bị lừa phỉnh bởi cảm xúc từ các mẫu quảng cáo. Nhìn ở mặt tích cực thì một quảng cáo tốt đem lại rất nhiều thông tin cho khách hàng để ra quyết định mua hàng đúng đắn. Bạn hãy nghĩ xem nếu bạn sống ở thế kỷ 16 khi chưa có quảng cáo, lúc đấy mấy anh bán thuốc giả, sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng bầy bán hàng lẫn trong chợ thì cách nào để bạn lựa chọn đúng sản phẩm tốt với bạn?

Để nhận ra một mẫu quảng cáo không tốt cũng rất dễ, bạn chỉ cần hiểu 3 yếu tố:

Yếu tố mâu thuẫn: Không có cái gì là ngon bổ rẻ cả

Yếu tố đầy đủ thông tin: Nếu các thông tin về ngừoi bán lập lờ, cách thức mua bán đổi trả không đầy đủ hoặc không có yếu tố định danh trên internet thì tốt nhất là tránh xa.

Yếu tố Trọng tâm: Các mẫu quảng cáo có quá nhiều thông điệp cũng là biểu hiện của việc nhà quảng cáo thiếu trung thực.

Khái Quát 4 Mục Tiêu Của Quảng Cáo

Phần lớn chúng ta đều biết đến khái niệm quảng cáo bán hàng (push sale) và quảng cáo brand, tuy nhiên hôm nay tôi sẽ bổ xung thêm 2 mục tiêu nữa kèm các đặc tính để các bạn dễ nhận biết.

Bán hàng trực tiếp: Các mẫu quảng cáo cơ bản không có cảm xúc hầu hết những nhà quảng cáo mới tham gia thường dùng dùng, giống như việc các bạn có một mẹt hàng bầy ra và khách hàng tự lựa chọn hàng theo nhu cầu. Việc của người làm quảng cáo chỉ là quay video, chụp ảnh làm sao cho đẹp.

Khai thác, tấn công cảm xúc để bán hàng: Những mẫu quảng cáo này có đặc tính biểu diễn các media đôi khi không liên quan gì đến sản phẩm lắm, hay nói cách khác không cố bán hàng cho khách. Ví dụ một mẫu quảng cáo bán áo khoác cho người cao tuổi, nhưng thông điệp có thể là “Đã bao lâu ròi bạn chưa về thăm bố mẹ? Mẹ còn đau khớp? Bố còn huyết áp?” kèm hình ảnh ông bà ở quê nhìn càng vất vả càng tốt.

Thu hút sự chú ý để tạo sự ghi nhớ: Đây có thể coi là một biến thể của mục tiêu số 1 nhưng có thông điệp rõ ràng, đặc tính của các mẫu quảng cáo là có tần suất lớn tới một nhóm khách hàng cụ thể của brand.

Điều hướng thông tin có ích nhằm tạo ra nhu cầu: Mẫu quảng cáo có mục tiêu này thường để tạo traffic lớn thông qua các thông tin có ích, hot trend với khách hàng. Ví dụ bán các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên thì tạo các thông điệp “10 cách để làm đẹp tự nhiên cùng nha đam ” rồi đưa các yếu tố chốt sale vào bài viết. Đặc tính dễ nhận ra nhất của nó là trong nội dung có rất nhiều điểm neo giữ chân khách hàng từ đó làm khách hàng tin tưởng hơn với sản phẩm.

Các quy luật mới trong quảng cáo hiện đại

1/ Quy luật về cạnh tranh, yếu tố cạnh tranh đã xê dịch ra ngoài của chất lượng sản phẩm, giá thành, hay dịch vụ.

Trước đây yếu tố sản phẩm quyết định quảng cáo, hiện tại quảng cáo đôi khi quyết định những yếu tố còn lại. Hay nói cách khác ngày nay xuất hiện nhiều sản phẩm/ dịch vụ là thành công của quảng cáo nhiều hơn là giá trị vốn có của sản phẩm.

2/ Quy luật chân dung khách hàng, và hành vi vẽ chân dung khách hàng dựa trên nghiên cứu thị trường hoặc bộ các câu hỏi đã lỗi thời.

Mọi thứ đang trôi qua quá nhanh để những nhà làm quảng cáo có thể triển khai chiến dịch từng bước theo lối tư duy truyền thống. Dễ nhận ra rằng lúc bạn ngồi tỷ mỉ vẽ chân dung khách hàng xong thì đối thủ đã kéo hết băng dính =))

3/ Quy luật mẫu mã sản phẩm,

Cũng đã thay đổi từ nhiều mẫu để bán nhiều hàng hơn sang bán số lượng càng nhiều càng tốt một mẫu sản phẩm. Khách hàng ngày càng lười hơn, tiết kiệm thời gian hơn, họ muốn có được gợi ý sản phẩm phù hợp với mình để nhanh chóng lựa chọn mua hàng thay vì bỏ thời gian ngồi lựa sản phẩm trong list sản phẩm đa dạng như trước đây.

4/ Quy luật tóm tắt,

Ngày càng rõ nét hơn trong nhịp sống hiện đại nhanh, vội vã. 10 năm trước đây 1 clip quảng cáo thường 3-5 phút, thậm chí 10 phút, hiện tại chỉ còn 5s-90s. Người dùng ưa thích mì ăn liền, tập trung và trọng tâm, điều này đúng ngay cả với những thông điệp hay nội dung quảng cáo.

5/ Quy luật khách mua hàng, khách hàng càng ngày càng không trung thành.

Việc tiếp cận thông tin dễ dàng từ nhiều nguồn phân phối tạo ra hành vi mua hàng phức tạp hơn. Trước đây khách hàng có nhu cầu => mua hàng theo cảm xúc, hiện tại họ có cảm xúc => hình thành nhu cầu. Điều này cũng đòi hỏi sự thích nghi điên cuồng và nhanh nhạy hơn của những nhà làm quảng cáo.

6/ Quy luật ngân sách quảng cáo,

10 năm trước bạn làm quảng cáo thì không thể đo lường được chính xác hiệu quả theo thời gian thực. Vậy nên một chiến dịch cần tiêu số % ngân sách nhất định mới có thể biết được liệu có thành công hay không. Ngày nay với các công cụ đo lường hoạt động cực kỳ chính xác, hiệu quả. Nhà quảng cảo có thể dự đoán được rủi ro & thành công của chiến dịch, dung lượng thị trường, ngân sách phủ thị trường thậm chí là doanh số tương lai với độ chính xác cao. Điều này đã thay đổi quy luật tiêu tiền quảng cáo, trước đây nhà quảng cáo tiêu tiền dè dặt hơn rất nhiều ( vì họ mù chỉ số hiệu quả ), ngày nay họ có thể x100 lần ngân sách chỉ sau 1 đêm.

7/ Quy luật của vòng đời sản phẩm/ quảng cáo,

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có yếu tố vòng đời, các mẫu quảng cáo cũng vậy. Trong vài năm trở lại đây khi các kênh quảng cáo online google, Facebook, sàn tmđt càng ngày phát triển mạnh mẽ. Thì vòng đời của một mẫu sản phẩm cũng theo đó ngắn lại, vòng đời của một mẫu quảng cáo cũng theo đó càng ngắn hơn. Ngày nay, những người làm quảng cáo chỉ loanh quanh những mẫu tiêu chuẩn sẽ bị đào thải. Người dùng ngoài nhu cầu mua hàng, còn nhu cầu thoả mãn cảm xúc, thấu hiểu và đồng cảm. Cảm xúc vốn rất nhanh bất chợt, ai chậm không theo được thì thua.

Tư Duy Đúng Để Đo Đếm, Đánh Giá Hiệu Quả Quảng Cáo Hiện Đại

Phần này mình cũng đã chia sẻ rất nhiều rồi, nhưng sẽ quá thiếu sót nếu nói về quảng cáo hiện đại mà không nói về cách để đo đếm và đánh giá. Vì 300 năm qua với hàng trăm nghìn tỷ $ đổ vào ngành quảng cáo cuối cùng tìm ra các chỉ số quan trọng và đánh giá được nó là thứ giá trị nhất. Chỉ có thông qua chỉ số các mẫu quảng cáo mới có thể cải thiện qua mỗi ngày, ngân sách chi tiêu quảng cáo mới được coi là không lãng phí.

Để có tư duy đúng trong việc đánh giá hiệu quả quảng cáo thông qua chỉ số, bạn cần làm rõ 3 vấn đề :

Hành vi của luồng khách hàng khi trải nghiệm mẫu quảng cáo trên nền tảng mà bạn đang chi tiêu ngân sách

Đặc tính của sản phẩm / dịch vụ mà các bạn đang cung cấp cần quan trọng nhất là chỉ số nào?

Bạn đang sử dụng chiến thuật chạy quảng cáo nào và mục tiêu quan trọng thứ 2 ngay sau yếu tố bán hàng là gì?

Khi bạn hiểu rõ hành vi khách hàng khi trải nghiệm mẫu quảng cáo ở trên nền tảng thì sẽ giúp các bạn tạo ra các map chỉ số quan trọng, từ đó thay đổi chính xác các chỗ quảng cáo kém hiệu quả.

Chọn lựa đúng chỉ số quan trọng dựa vào đặc tính sản phẩm / dịch vụ sẽ giúp bạn lựa chọn chiến thuật chạy sao cho khôn ngoan

Cuối cùng, chọn được chiến thuật phù hợp sẽ giúp bạn từng bước gần hơn với camp win hay nói cách khác là bán hàng ầm ầm ka ka

Trong khuôn khổ bài viết mình không thể chia sẻ hết về chỉ số vì nó liên quan đến khóa học MFA của mình, nhưng khi các bạn hiểu nguyên lý mình tin sẽ có rất nhiều người có thể lựa chọn tốt nhất mà họ cần.

Tùm cái quần què lại quảng cáo cũng đâu có tội tình gì mà gán cho nó cái mác nói láo với bốc phét phải không? Đều là con người làm cả mà, hãy tích cực lên, mầu hường lên, làm quảng cáo bằng kiến thức và đúng nguyên tắc của bạn thì chẳng có gì mà phải ngại. Hãy coi quảng cáo là một điều có ích, một bảng thông báo giúp lan tỏa những thông tin có ích tới đại chúng. Mình cứ biểu diễn bằng tâm hồn đẹp đi, ai hiểu thì order chưa hiểu ép tần suất cho hiểu. Còn đại chúng nào có ít muốn hít heroin bị bịp thì vất vả đòi tiền, không đòi được báo CA, có pháp luật lo. Đấy gọi là thị trường tự điều tiết ka ka

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một trái tim để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số phiếu bầu: 4

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


CHO ĐI LÀ MẤT LUÔN !?
Subscribe
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x